tin tức tuyển sinh 2009

Go down

tin tức tuyển sinh 2009

Bài gửi by langtuvutru_phatdat171 on 22/3/2009, 8:14 pm

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2009: Những điều cần biết... bằng điện tử

13/03/2009 22:59
Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ GD-ĐT Quách Tuấn Ngọc cho biết vừa đưa lên trang web Cổng thông tin thi và tuyển sinh của Bộ GD-ĐT toàn bộ nội dung được đăng trong quyển Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ 2009.

Để thí sinh có thêm cơ hội tìm hiểu những thông tin cần thiết cho mùa thi. Đặc biệt, ở giai đoạn này, khi tất cả thí sinh đang dồn sức chọn ngành đăng ký dự thi thì trang web trên đóng vai trò hỗ trợ rất tốt.

“Những điều cần biết” bằng điện tử như trang web của Cổng thông tin thi và tuyển sinh tại địa chỉ http://thi.moet.gov.vn/ hoặc http://ts.edu.net.vn/ có thuận lợi là thỏa mãn việc tìm kiếm cùng lúc 3 điều kiện về nhóm ngành nghề, địa phương và kết hợp thêm các điều kiện khác như: loại trường (ĐH, CĐ...), loại hình (công lập, dân lập, bán công hay hợp tác quốc tế), bậc đào tạo (ĐH, CĐ hay TCCN), khối thi.

Ví dụ thí sinh muốn học nhóm ngành Tài chính - Ngân hàng, trường đóng tại Khánh Hòa và học bậc ĐH khối A thì hãy vào trang web trên, tìm đến cửa sổ “Thi ĐH-CĐ/Tìm nguyện vọng”, lúc đó thí sinh sẽ thấy hiện ra 3 mục cần quan tâm: vào mục ngành nghề chọn “Tài chính - Ngân hàng”, vào mục địa phương chọn “Khánh Hòa”, mục thêm các điều kiện chọn “ĐH” và “Khối A” rồi nhấp vào ô “Tìm kiếm” sẽ tìm ra được 5 ngành của trường ĐH Nha Trang và trường ĐH Thái Bình Dương (mới được cấp quyết định thành lập trường tại Nha Trang vào cuối năm 2008) có đào tạo ngành Tài chính - Ngân hàng (thi khối A). Nếu ghi thêm khối D, thí sinh sẽ tìm thêm 8 ngành học về Tài chính - Ngân hàng cũng của 2 trường ĐH nêu trên.

Ngoài ra, “những điều cần biết” bằng điện tử còn có lợi thế giúp thí sinh thực tập điền hồ sơ đăng ký dự thi ngay trên mạng, hệ thống máy tính sẽ giúp thí sinh tránh những sai sót như: điền nhầm mã ngành, mã trường...; tìm ra tất cả các ngành liên quan với nhau được gom lại theo nhóm ngành, theo lãnh thổ, theo loại hình trường, theo bậc học... Thí sinh chỉ cần đánh dấu vào các ô phù hợp sẽ dễ dàng tìm thấy những thông tin cần thiết khác như: kho đề thi và đáp án tuyển sinh ĐH-CĐ những năm trước đây, bảng thống kê phân bố điểm thi vào trường mình định dự thi, bảng điểm chuẩn các năm... và những thông tin mới nhất về tuyển sinh được cập nhật, việc mà một quyển sách in ấn không thể thực hiện được. Trên nguyên tắc, đến 17.4 mới là thời hạn chót nộp hồ sơ đăng ký dự thi. Vì vậy, các bạn thí sinh nên kết hợp nhiều phương tiện, trong đó có “những điều cần biết” bằng điện tử để tìm hiểu, tập dượt và từ đó chọn cho mình một giải pháp ưng ý nhất trước ngày hết hạn đăng ký dự thi.

Nhựt Quang
avatar
langtuvutru_phatdat171
MOD
MOD

Tổng số bài gửi : 68
Điểm tích cực : 43
Điểm danh vọng : 6
Registration date : 29/12/2008
Age : 26
Đến từ : long cang

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: tin tức tuyển sinh 2009

Bài gửi by langtuvutru_phatdat171 on 22/3/2009, 8:20 pm

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh 2009: Đề thi nằm trong phần kiến

Bộ GD-ĐT cho biết, trong tuần tới, cấu trúc và hình thức đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009 sẽ chính thức được ban hành. Chiều 12-10, PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với TS Trần Văn Kiên, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục xung quanh vấn đề này.

PV: Theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, các thí sinh tự do (học sinh học chương trình không phân ban, phân ban thí điểm rớt tốt nghiệp và đại học từ những năm trước) sẽ phải tự cập nhật kiến thức. Như vậy, thí sinh tự do sẽ rất thiệt thòi và khó có cơ hội ở kỳ thi 2009, thưa ông?

* TS TRẦN VĂN KIÊN: Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, chưa bao giờ có việc ra đề thi riêng cho thí sinh tự do, do đó, để tham dự kỳ thi tốt nghiệp 2009, các em phải tự cập nhật kiến thức. Nội dung đề thi quy chế đã quy định rồi, bám sát chương trình phổ thông hiện hành, chủ yếu là lớp 12. Đối tượng thí sinh tự do cũng giống như đối tượng bổ túc THPT dự thi đại học, đều phải tự bổ sung kiến thức để dự thi. Tuy nhiên, trước thời gian thi tốt nghiệp, thí sinh tự do có thể đăng ký ôn tập tại các trường phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên.

* Chương trình hiện nay có 2 bộ sách với nhiều kiến thức chênh nhau giữa các ban, vậy bộ sách nào sẽ là chuẩn để ra đề thi?

* Trong dự thảo cấu trúc đề thi, Bộ có đưa ra tỷ lệ cơ cấu kiến thức của phần chung là 80%, nhưng tỷ lệ này còn tùy thuộc vào đặc điểm của từng môn và tỷ lệ giữa chuẩn và nâng cao thì linh động trong khoảng này. Tại sao lại nói đến tỷ lệ 80% vì trước đến nay, người ta hay nói sách giáo khoa của chương trình chuẩn và nâng cao chênh nhau khoảng 20%. Nhưng với kỳ thi tốt nghiệp, chủ yếu là nhằm kiểm tra kiến thức cơ bản của học sinh nên nội dung chủ yếu là trong chương trình chuẩn. Hiện nay có 2 loại chương trình: chuẩn và nâng cao.

Chương trình chuẩn này đáp ứng kỳ thi tốt nghiệp, còn thi tuyển sinh ĐH, CĐ thì học sinh phải học nâng cao (có thể chọn 1-3 môn tự chọn nâng cao hoặc SGK nâng cao). Với ban cơ bản, học sinh học tự chọn 1-3 môn. Học sinh học ban KHXH NV những môn nâng cao sẽ là văn - sử - địa, các môn khác học ban cơ bản. Khi thi tốt nghiệp, thí sinh sẽ chọn phần nâng cao của các môn này.

* Điều đó có nghĩa, Bộ phải xác định rõ phần kiến thức giao thoa giữa các ban để đảm bảo phần đề thi chung đáp ứng được kiến thức, kỹ năng của học sinh cả 3 ban?

* Bộ và các tác giả SGK của 2 chương trình đã tiến hành rà soát, so sánh phần kiến thức chuẩn và nâng cao thì phần lớn kiến thức nâng cao bao trùm lên chuẩn nhưng sự sai khác giữa phần nâng cao và chuẩn tùy thuộc vào từng môn khác nhau. Ví dụ, môn Văn rất ít, ngoại ngữ chủ yếu nâng cao về kỹ năng, nhưng cũng có những môn nhiều hơn... Cục Khảo thí đã rà soát chương trình chuẩn và nâng cao để so sánh phần kiến thức nào có ở chuẩn mà không có ở nâng cao và ngược lại để lưu ý thí sinh. Đồng thời, cũng không đặt ra yêu cầu “khó hơn để phân loại” đối với phần riêng bởi vì có môn, người làm đề đã đưa phần khó hơn vào phần chung, dễ vào phần riêng.

* Vậy, yêu cầu quan trọng nhất đối với đề thi năm 2009 là gì, thưa ông?

* Yêu cầu của đề thi quan trọng nhất là nằm trong chương trình THPT hiện hành, kiểm tra kiến thức cơ bản và phân loại được thí sinh. Để phân loại thí sinh đối với đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ dự kiến vẫn giữ tỷ lệ 60% dễ và 40% khó.

Một điểm thuận lợi là năm nay chỉ có 2 loại đề dành cho bậc THPT và bổ túc (bớt đi được đề dành cho chương trình không phân ban). Trong đề dành cho THPT vẫn có 2 phần: chung và riêng (thí sinh học ban nào thi ban đó), riêng thí sinh tự do được tự chọn phần riêng phù hợp với trình độ, kiến thức chuẩn hoặc nâng cao. Cơ bản cấu trúc đề thi giống năm trước.

* Cảm ơn ông.

VIỆT LAN

Về hình thức thi: Các môn vật lý, sinh học, hóa học, ngoại ngữ thi trắc nghiệm. Các môn toán, ngữ văn, lịch sử, địa lý vẫn thi theo hình thức tự luận.

Về cấu trúc: Có 2 loại đề dành cho học sinh THPT và bổ túc.

Đề thi THPT sẽ có hai phần chung và riêng: Phần chung cho các loại học sinh, phần riêng dành học sinh học ba ban (Cơ bản, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn) và học sinh học chương trình THPT kỹ thuật.

8 đối tượng dự thi: Học sinh vừa học chương trình lớp 12 THPT gồm 5 đối tượng: HS học chương trình ban cơ bản, ban khoa học tự nhiên, ban khoa học xã hội và HS học chương trình THPT kỹ thuật và HS bổ túc THPT.

3 đối tượng được xếp vào thí sinh tự do gồm: HS học chương trình phân ban thí điểm, HS học chương trình không phân ban và học viên bổ túc THPT.
avatar
langtuvutru_phatdat171
MOD
MOD

Tổng số bài gửi : 68
Điểm tích cực : 43
Điểm danh vọng : 6
Registration date : 29/12/2008
Age : 26
Đến từ : long cang

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết